Chủ tịch Kotra Việt – Hàn chia sẻ về cơ hội xuất khẩu tại chỗ qua công nghệ Blockchain

0
122

Trong bối cảnh phát triển xuất khẩu bền vững đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có giải pháp căn cơ về phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 với công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, người máy, công nghệ nano… mở ra khả năng đạt được yêu cầu này.

Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết với các khối trước đó. Đây là công nghệ rất mới có tác động đáng kể tới sự phát triển của nhiều ngành nghề trong xã hội như: ngân hàng, vận tải, truy xuất nguồn gốc thông tin…

Chia sẻ tại buổi toạ đàm Công nghệ 4.0: Blockchain & Fintech – Xu hướng và cơ hội khởi nghiệp 2018, ông Nguyễn Quang Huy – Chủ tịch Kotra Việt – Hàn cho biết, động lực phát triển cách mạng công nghiệp 4.0 bao gồm công nghệ vật lý, công nghệ số và công nghệ sinh học. Trong đó, ông nhấn mạnh đến triển vọng của Blockchain và tiền mã hóa trong tương lai đối với nền kinh tế nói chung và cơ hội xuất khẩu nói riêng. Sự áp dụng rộng rãi công nghệ Blockchain sẽ giảm bớt xung đột trong nền kinh tế toàn cầu – và đặc biệt có lợi cho các nhà xuất nhập khẩu.

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Blockchain có mức độ bảo mật rất sâu. Công nghệ này không chỉ cho phép số hóa các hợp đồng và giấy tờ, nó còn đảm bảo nhân dạng kỹ thuật số đối với chính các loại hàng hóa, loại bỏ hoặc ít nhất là xác định chính xác được rủi ro vận hành. Tiếp theo, nó cho phép các doanh nghiệp có liên quan trong một giao dịch bổ sung và nhận dữ liệu về hàng hóa ngay lập tức mà không cần phải tích hợp toàn bộ cơ sở hạ tầng số của mình.

Một số tổ chức đã loại bỏ các bước trung gian trong giao dịch tài chính, sử dụng tiền điện tử để số hóa các hợp đồng hay còn gọi là hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh (Smart contract) là những bản hợp đồng số được viết bằng code trên nền tảng Blockchain, có thể vận hành tự động và cho phép các bên tham gia trao đổi tài sản ảo, dịch vụ, cổ phiếu… một cách minh bạch mà không cần đến người hay dịch vụ trung gian làm chứng.

Đặc biệt, Blockchain cung cấp một bản ghi số phân tán không cần có sự tương tác trực tiếp hoặc phối hợp giữa các công ty, nên nó cho phép thực hiện các giao dịch chuẩn hóa và an toàn ngay lập tức, ngay cả khi giữa các quốc gia khác nhau.

Chính những điều trên làm tăng mức độ khả dụng của thông tin trong các công ty và các thể chế tài chính, khiến các giao dịch giảm thiểu tối đa rủi ro vận hành. Sự xác nhận khả năng thực hiện các quy định trong hợp đồng của các công ty nhờ có Blockchain cũng gần như loại bỏ được rủi ro.

“Sẽ có hàng triệu người, nếu không muốn nói là hàng chục triệu người ứng dụng công nghệ Blockchain vào lĩnh vực xuất nhập khẩu trực tuyến”, ông Nguyễn Quang Huy cho biết.
“Trong vài thập kỷ tới, đây sẽ là ngành tạo ra 1 cuộc cách mạng như những gì Internet đã làm. Sẽ có hàng triệu người, nếu không muốn nói là hàng chục triệu người ứng dụng công nghệ Blockchain vào lĩnh vực xuất nhập khẩu trực tuyến”, ông Nguyễn Quang Huy cho biết.

Câu chuyện Alibaba trở thành câu chuyện thần kỳ nhờ 20 năm trước Jack Ma đã có phương châm hành động là : Đưa sản phẩm Trung Quốc ra thị trường thế giới qua thương mại điện tử. Câu chuyện kỳ tích Sông Hàn của Hàn Quốc sau khủng hoảng kinh tế nhờ kế hoạch hành động: Hàn Quốc Năng Động, thu hút hàng triệu Kiều Hàn tham gia đại sứ phát triển kinh tế.

Blockchain, Fintech là cơ hội tuyệt vời để xây dựng chiến lược” Giấc mơ Việt Nam” giúp giao thương theo phương thức “ Peer to Peer”, xuất khẩu tại chỗ. Cơ hội này ngàn năm có một nếu Việt Nam biết nắm bắt và ứng dụng sớm trước khi các quốc gia khác chiếm hết hệ sinh thái. Nếu Việt nam ứng dụng sớm, việc thu hút đầu tư quốc tế và khởi nghiệp sẽ trở thành một làn sóng mạnh mẽ, điều này phù hợp với tầm nhìn và chiến lược xây dựng Chính phủ kiến tạo của Chính phủ Việt Nam hiện nay.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here