Dự án “Đầu tư xây dựng, sản xuất và vận hành hệ thống giao thông công cộng bằng xe Bus điện nhanh (BRT Smart Bus)” – Điểm sáng trong phát triển kinh tế Xanh tỉnh Bạc Liêu

0
64

Đây là một trong những dự án được ký kết thành công tại “Diễn đàn đầu tư phát triển thương hiệu biển Việt Nam” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 1/6 tại tỉnh Bạc Liêu, trong khuôn khổ các hoạt động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Đại dương thế giới năm 2019.

Chủ đầu tư dự án này là Công ty Công nghệ DATA M (Hàn Quốc). Đây là công ty đại diện liên doanh các nhà đầu tư thực hiện dự án bao gồm công ty công nghệ DATA M (Hàn Quốc), công ty DATA M (Hongkong), công ty ALG Systems (Hàn Quốc) và GTC, các thành viên chuyển giao công nghệ thuộc tổ chức UN-UNFCCC và công ty CP DATA M GBC SMART CITI (Việt Nam).

Công ty Công nghệ DATA M là doanh nghiệp sở hữu bằng sáng chế về giảm khí thải trong lĩnh vực giao thông ô tô và đường bộ, giao thông thông minh, bảo vệ môi trường. Hiện tại, công ty đang thực hiện một số dự án nhằm giảm GHG bằng cách thay thế các phương tiện năng lượng hóa thạch (bao gồm cả ô tô và xe máy) bằng xe điện.

Việt Nam có bờ biển dài, vừa trải qua quá trình phát triển dựa vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhân lực giá rẻ và đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong giải quyết vấn đề môi trường, phát triển bền vững kinh tế biển.

Lễ ký kết Đầu tư xây dựng, sản xuất và vận hành hệ thống giao thông công cộng bằng xe Bus điện nhanh (BRT Smart Bus tại tỉnh Bạc Liêu

Như chúng ta đã biết, đi cùng với việc ùn tắc giao thông là ô nhiễm môi trường đặc biệt là không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, phần lớn (70%) nguyên nhân là phát thải carbon từ phương tiện giao thông đặc biệt là phương tiện cá nhân, phương tiện công cộng chạy bằng xăng dầu. Vì vậy, giải quyết được bài toán kẹt xe và phát triển bằng giao thông công cộng bằng xe bus điện nhanh là cơ bản giảm ô nhiễm môi trường, không khí, biến đổi khí hậu giúp tỉnh Bạc Liêu thực hiện được mục tiêu tăng trưởng xanh.

Bên cạnh đó, tỉnh Bạc Liêu đang nỗ lực đầu tư phát triển hạ tầng, tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân nên đầu tư chưa tương xứng với tốc độ phát triển của Tỉnh vì vậy cần xã hội hóa đầu tư cũng như ứng dụng công nghệ thông minh nhằm khai thác hiệu quả hạ tầng hiện đại, kết nối kinh tế số, số hóa hệ thống dữ liệu từ đó các giải pháp căn cơ từng bước thực hiện giao thông Xanh góp phần đưa tỉnh Bạc Liêu trở thành điểm đến hấp dẫn và an toàn.

Lễ ký kết giữa công ty Công nghệ DATA M và Sở KHĐT tỉnh Bạc Liêu

Dự án BRT Smart Bus giúp giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng gây ra bởi các loại xe máy và ô tô đang vận hành tập trung tại tỉnh Bạc Liêu.

Dự án BRT Smart Bus là dự án xây dựng hệ thống giao thông công cộng thông minh, phù hợp với hạ tầng giao thông hiện đại của địa phương để ứng dụng và thực hiện quy ước POST-2020 để đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu. Dự án giúp người dân tỉnh Bạc Liêu và khách du lịch, người nước ngoài đang đầu tư, sinh sống và làm việc tại đây được tiếp cận, sử dụng phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường, chuyển đổi người dân dùng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô sang đi xe buýt điện nhanh bằng công nghệ 4.0.

Đặc biệt, khi dự án đi vào hoạt động, việc kết nối, di chuyển trong địa phương gặp nhiều thuận lợi; giải phóng giao thông, thông suốt; làm động lực phát triển kinh tế xã hội cho địa phương và góp phần tích cực trong việc thực hiện đề án tỉnh Bạc Liêu trở thành Địa phương Xanh, thân thiện với môi trường hàng đầu thế giới.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here