SMART CITY: CÔNG NGHỆ KIẾN TẠO THÀNH PHỐ TƯƠNG LAI

  0
  169

  Thành phố thông minh hay Smart City là khái niệm được nhắc tới rất nhiều trong những năm gần đây. Vậy Smart City là gì? Tại sao đây lại được coi là xu thế tất yếu của những thành phố tương lai?

  Từ nhà ở thông minh (Smart home) đến đô thị thông minh (Smart city)

  Xu hướng căn hộ thông minh (smart home) trở nên phổ biến trên thị trường bất động sản trong nước thời gian gần đây nhờ sự cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Theo hãng thống kê Statista (Đức), doanh thu từ thị trường smart home Việt Nam dự kiến đạt 83 triệu đôla Mỹ trong năm 2019, nhiều hơn gấp đôi so với năm 2018. Đến năm 2023, con số này ước đạt 437 triệu đôla Mỹ.

  Mô hình nhà ở thông minh mang lại nhiều giá trị, giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Chủ căn hộ có thể điều khiển; quản lý hệ thống các thiết bị điện; thiết bị an ninh…chỉ bằng vài cú chạm trên smart phone. Và nhà ở thông minh chính là giai đoạn đầu của sự phát triển đô thị thông minh.

  Nhiều quốc gia trên thế giới đã vận hành các dự án khu đô thị hoặc thành phố thông minh với hệ thống tiện ích dùng chung rộng lớn. Smart city chính là một tầm cao mới của smart home.

  Smart city – Thành phố thông minh là gì?

  Đến nay, chúng ta vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất về Smart City hay thành phố thông minh. Tuy nhiên, có thể hiểu một cách cơ bản, đây là một mô hình ứng dụng công nghệ thông tin; trí tuệ nhân tạo để quản lý và nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống; sử dụng các nguồn năng lượng và tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả.

  Smart City là mô hình thành phố áp dụng những công nghệ hiện đại nhất;để nâng cao chất lượng đời sống; phục vụ chính quyền và cải thiện điều kiện về mọi mặt.

  Nguyên lý hoạt động của Smart City dựa trên 4 trục cốt lõi, gồm Smart Management (vận hành thông minh); Smart Security (an ninh thông minh), Smart Community (cộng đồng thông minh), Smart Home (căn hộ thông minh). Smart City sẽ có trung tâm điều hành tập trung 24/7 ứng dụng công nghệ AI, IoT trong việc giám sát, vận hành.

  Tình hình triển khai thành phố thông minh tại một số thành phố trên thế giới

  Trong 5 năm gần đây, các dự án triển khai smart city đã và đang được thực hiện trên thế giới. Theo số liệu thống kê từ tại báo cáo nghiên cứu năm 2012 của đại học Yosei, Hàn Quốc, đến năm 2012 có khoảng 143 dự án triển khai Smart City đang được thực hiện trên thế giới, tập trung tại Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

  Việc triển khai Smart City tập trung trong các lĩnh vực sau:

  – Giao thông đô thị: quản lý giao thông theo thời gian thực, quản lý các điểm đỗ xe, quản lý việc sử dụng các phương tiện giao thông, quản lý lệ phí giao thông, hỗ trợ các phương tiện giao thông sử dụng điện năng.

  – Sử dụng năng lượng hiệu quả: Lưới điện thông minh, bộ đo tiêu hao năng lượng thông minh, quản lý việc thu gom và xử lý rác thải, quản lý các khu vực công cộng như công viên, vườn hoa, đo và kiểm soát các tham số môi trường.

  – Quản lý hạ tầng đô thị: Quản lý các tòa nhà, quản lý cơ sở hạ tầng cơ bản và các phương tiện hỗ trợ của thành phố, ghi nhận và xử lý các góp ý của người dân về hạ tầng đô thị.

  – Lĩnh vực y tế: Theo dõi sức khỏe và điều trị từ xa, dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa.

  – Lĩnh vực giáo dục và văn hóa: e-learning, làm việc từ xa, du lịch thông minh, cung cấp các thông tin liên quan đến lĩn vực văn hóa….

  – Lĩnh vực an toàn: Các dịch vụ cấp cứu, cứu hỏa, cảnh báo sớm thảm họa, giám sát qua video và đảm bảo an ninh cho người dân.

  – Chính phủ mở và sự tham gia của người dân: Xây dựng Cổng thông tin Chính phủ mở.

  – Cung cấp dịch vụ công trực tuyến: Các dịch vụ hành chính công triển khai trên mạng ở mức độ cao, mang lại sự thuận lợi và tiện dụng cho người dân.

  Vì Smart City là xu hướng tất yếu của những đô thị, thành phố trong tương lai nên đây sẽ là một thị trường giàu tiềm năng cho những nhà đầu tư biết nắm bắt cơ hội. Một cơ hội tốt sẽ không mang lại một hiệu quả đầu tư tốt nếu không có một đối tác tin cậy. Tổng công ty Kotra Việt – Hàn hướng đến là đối tác tin cậy; là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực Smart City.

  Chúng tôi chuyên tư vấn; cung cấp nền tảng; triển khai các dự án Smart City với những cam kết cả về chất lượng và tiến độ. Mọi thông tin chi tiết về việc hợp tác trong lĩnh vực này quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 0946599911 để được tư vấn miễn phí!

   


  Warning: mysqli_query(): (HY000/1030): Got error 28 from storage engine in C:\AppServ\www\kotra\wp-includes\wp-db.php on line 1924

  Lỗi cơ sở dữ liệu WordPress: [Got error 28 from storage engine]
  SELECT t.*, tt.*, tr.object_id FROM wp_terms AS t INNER JOIN wp_term_taxonomy AS tt ON t.term_id = tt.term_id INNER JOIN wp_term_relationships AS tr ON tr.term_taxonomy_id = tt.term_taxonomy_id WHERE tt.taxonomy IN ('category', 'post_tag', 'post_format') AND tr.object_id IN (389, 393) ORDER BY t.name ASC


  Warning: mysqli_query(): (HY000/1030): Got error 28 from storage engine in C:\AppServ\www\kotra\wp-includes\wp-db.php on line 1924

  Lỗi cơ sở dữ liệu WordPress: [Got error 28 from storage engine]
  SELECT t.*, tt.*, tr.object_id FROM wp_terms AS t INNER JOIN wp_term_taxonomy AS tt ON t.term_id = tt.term_id INNER JOIN wp_term_relationships AS tr ON tr.term_taxonomy_id = tt.term_taxonomy_id WHERE tt.taxonomy IN ('category', 'post_tag', 'post_format') AND tr.object_id IN (397) ORDER BY t.name ASC


  Notice: compact(): Undefined variable: limits in C:\AppServ\www\kotra\wp-includes\class-wp-comment-query.php on line 853

  Notice: compact(): Undefined variable: groupby in C:\AppServ\www\kotra\wp-includes\class-wp-comment-query.php on line 853

  LEAVE A REPLY

  Please enter your comment!
  Please enter your name here